Cách cầm dao thế nào mới đúng?

Đăng bởi thegioidaocao vào lúc 23/09/2020

Chúng ta thường cầm dao bằng cách đơn giản là nắm chặt chuôi giao, giống như khi cầm búa và cầm các vật dụng thông thường. Cách cầm dao như vậy làm bạn phải dùng lực nhiều hơn và khó sử dụng lưỡi dao khéo léo. Nguyên nhân là bạn cầm chuôi dao là chính, và thông qua phần chuôi dao để điều khiển lưỡi dao.

Những đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng cần sử dụng dao nhanh và khéo léo. Do vậy họ dùng 2 ngón tay tác động trực tiếp lên lưỡi dao, giúp cho việc điều khiển dao ít tốn lực, khéo léo và cảm giác điều khiển dễ dàng hơn. Bạn hãy xem hình minh họa và thực hiện theo các bước làm nhé:

 hoc-cach-dung-dao-nhu-dau-bep-chuyen-nghiep

Cầm vào phần chuôi dao ở sát phần lưỡi dao. Đặt ngón trỏ (bạn có thể dùng cả ngón giữa) lên mặt ngoài của dao.

Dùng ngón cái đặt vào mặt bên kia của lưỡi dao. Như vậy lưỡi dao sẽ được giữ bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái. Chỉ ngón đeo nhẫn và ngón út của bạn mới thực sự cầm vào chuôi dao và không nắm quá chặt. Như vậy bạn có thể thấy bạn không cầm chắc chuôi dao mà tác động lực và cầm chắc ở phần giữa của dao. Thêm nữa, bạn có thể dùng 3 ngón tay để điều khiển lưỡi dao, do đó sẽ ít phải tác động lực và có thể điều khiển linh hoạt hơn so với khi bạn cầm chuôi dao.

Bạn cũng cần nhớ rằng sử dụng dao nhà bếp cũng là 1 kỹ năng, bạn cần luyện tập để hoàn thiện dần kỹ năng của mình. Do vậy, đừng quá nôn nóng vì khi mới tập cầm dao theo cách mới, bạn có thể thấy khá ngượng tay. Nhưng bỏ chút thời gian bạn nhé, bạn sẽ thấy đó là một kỹ năng thực sự hữu ích, vì bạn dùng tới kỹ năng đó rất nhiều đấy.

Kết hợp 2 tay khi thái, cắt, băm

Thái, cắt, băm là những hoạt động thường xuyên của người nấu bếp. Xử lý nhanh, đều và chuẩn xác thôi chưa đủ, những hoạt động này rất dễ dẫn tới bị dao cắt vào tay. Đặc biệt là khi bạn vừa nấu trên bếp vừa chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn tiếp theo. Và đây là những bí quyết tại sao những đầu bếp có thể thao tác nhanh nhưng lại an toàn như ta vẫn thấy:

 hoc-cach-dung-dao-nhu-dau-bep-chuyen-nghiep

Tay không cầm dao của bạn hãy thu gọn lại, ngón cái hơi quặp vào lòng bàn tay. Các ngón tay khác cũng quặp vào lòng bàn tay và di chuyển theo hướng vuông góc với lưỡi dao. Giữ nguyên ngón cái làm điểm trụ và xoay cổ tay tương ứng với hướng di chuyển của lưỡi dao. Khi bạn thực hiện các động tác thái, cắt không những các ngón tay của bạn được bảo vệ, mà bạn còn có thể áp lưỡi dao vào cạnh thẳng của phần nắm đấm ( tạo bởi 4 ngón tay co lại ) để căn lưỡi dao đi chuẩn xác hơn khi cần thiết.

Khi cần thao tác nhanh, bạn có thể nâng tay không cầm dao cao hơn, thả lỏng tay và quên không quặp đầu ngón tay vào. Khi đó bạn sẽ rất dễ bị đứt tay. Ngay cả khi nâng cao tay hơn, bạn hãy luôn nhớ quặp các đầu ngón tay hướng vào lòng bàn tay.

Bạn thấy đấy, thực ra cách thực hiện rất đơn giản đúng không nào. Nhưng chính những chi tiết nhỏ giúp cho các đầu bếp hoàn thiện kỹ năng của mình và khiến bạn phải trầm trồ khi nhìn họ thao tác. Tập luyện nhiều bạn cũng sẽ làm được như họ, và quan trọng nhất, ngay từ bây giờ bạn đã biết cách sử dụng dao thế nào để an toàn và hiệu quả rồi.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: